Results 1 to 3 of 3
 1. #1
  Mầm xanh
  Join Date
  16-12-2008
  Posts
  63

  Default Sau mổ thoát vị bẹn

  Em vừa mổ thoát vị bẹn về được một tuần, sau mà sờ vào tinh hoàn vẫn còn thấy ruột, chỉ có điều cảm thấy hơi nhẹ nhàng hơn 1 chút so với trước mổ thôi. Vậy là thế nào? Có phải ca mổ không thành công hay ko? Trước đó khi khám ở ngoài thì bác sĩ bảo là em bị thoát vị bìu, ko phải thoát vị bẹn, vậy mà khi vào khám ở bệnh viện hỏi bác sĩ thì bác sĩ bảo là ko ai bị thoát vị bìu cả, chỉ thoát vị bẹn thôi (bác sĩ ko khám trực tiếp mà chỉ hỏi). Có ai làm ơn cho em lời giải với.

 2. #2
  Cổ thụ DAVIDLee's Avatar
  Join Date
  21-10-2005
  Posts
  1,011

  Default Re: Sau mổ thoát vị bẹn

  Quote Originally Posted by khucgomuc View Post
  Em vừa mổ thoát vị bẹn về được một tuần, sau mà sờ vào tinh hoàn vẫn còn thấy ruột, chỉ có điều cảm thấy hơi nhẹ nhàng hơn 1 chút so với trước mổ thôi. .................................................. .....................
  Có ai làm ơn cho em lời giải với.
  Hi KHUCGOMUC!

  Nếu bạn đã mổ thì sau khi mổ (thường là 1 tuần bạn sẽ phải đến tái khám hoặc cắt chỉ, nếu bác sĩ dùng chỉ không tự hủy). Bạn có thể hỏi cụ thể bác sĩ hậu phẩu về những thắc mắc của mình. Nếu bạn phẩu thuật ở BV Bình Dân thi OK lắm vì các BS ở đây rất chuyên môn về các bịnh nam khoa và chi phí cho ca phẩu thuật cho dù là mổ dịch vụ cũng phải chăng và chất lượng phục vụ cũng rất khá.

  Về thắc mắc của bạn, theo tôi cảm giác bạn có là do tưởng tượng thôi sẽ mất (bình thường) sau một thời gian! Chúc bạn mau bình phục.

  Xin gừi bạn thông tin ngắn về " căn bịnh thoát vị bẹn" mà dân gian còn gọi là "bệnh SA ĐÌ" để bạn tự kiểm tra. Căn bịnh này là một trong những "lý do" khiến người ta "bắt" các vận động viên nam phải mặc quấn lót (Slip) thích hợp khi chơi cũng như lúc luyện tập các môn thể thao phải vận động chạy nhảy!

  1/ Về CHỨNG THOÁT VỊ BẸN:

  Bài trên TUOITREONLINE ngày Chủ Nhật, 20/01/2008, 15:54 (GMT+7) - Link: http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...&ChannelID=241
  (có chình sửa đôi chút cho phù hợp với thắc mắc của bạn)

  Khi ở vùng bìu xuất hiện thêm một “hột” nữa thì đó có thể là nang thừng tinh, u mào tinh, viêm mào tinh, thoát vị bẹn…

  Về thoát vị bẹn, đây là tình trạng bệnh lý do tồn tại túi thông giữa ổ bụng và bìu. Khi ruột chui từ ổ bụng qua túi thông xuống bìu, em sẽ thấy như có một khối phồng mà em gọi là “hột" nữa. Khi dùng tay ấn vô thì ruột sẽ chạy vô lại ổ bụng nên có cảm giác nó như là “túi hơi”.

  Để biết vì sao có hiện tượng còn túi thông giữa ổ bụng và bìu này, bạn có thể đọc thêm bài “Tràn dịch tinh mạc - dị tật bẩm sinh ở bé nam” của chúng tôi trên mục Sống khỏe - TTO. Những trường hợp thoát vị bẹn do tồn tại túi thông giữa ổ bụng và bìu, thường gặp ở người trẻ, gọi là thoát vị bẹn gián tiếp. Ngoài ra, ở những người lớn tuổi do thành bụng vùng bẹn bị yếu, có thể bị thoát vị bẹn gọi là thoát vị bẹn trực tiếp.

  Thoát vị bẹn không gây ảnh hưởng gì đến việc có con, nhưng thoát vị bẹn không thể tự hết được và có thể có những biến chứng nguy hiểm như nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột. Đây là trường hợp ruột hoặc mạc treo của ruột không chạy vào lại ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời thì ruột và mạc treo ruột sẽ bị hoại tử.

  Vì vậy điều trị đối với thoát vị bẹn là phẫu thuật càng sớm càng tốt, trước khi có biến chứng.

  BS CKI PHẠM NAM VIỆT


  2/ Về BIẾN CHỨNG SAU PHẨU THUẬT THOÁT VỊ BEN:

  Trích trong "bài giảng về NGỌAI KHOA LÂM SÀNG", phần : Chẩn đoán và điều trị thoát vị bẹn Link: http://ngoaikhoalamsang.baigiang3.go...m/home22222223

  2.3.7-Biến chứng phẫu thuật:

  Tụ máu vết mổ, tụ máu bìu là các biến chứng thường xảy ra. Xử trí chủ yếu là theo dõi. Nếu khối máu tụ lớn dần hay khối tụ máu to ở bìu, cần mổ lại, thoát lưu máu cục.

  Nhiễm trùng vết mổ là biến chứng hiếm gặp (tỉ lệ 1-2% cho phẫu thuật mở, tỉ lệ sẽ thấp hơn nếu phẫu thuật nội soi).

  Biến chứng thần kinh: các sợi thần kinh vùng bẹn có thể bị tổn thương do bị căng kéo, đốt điện, bị ép hay bị cắt ngang. Thần kinh bị cắt ngang sẽ gây ra cảm giác tê ở vùng da tương ứng. Tuy nhiên cảm giác bình thường sẽ khôi phục. Đau sau mổ do thần kinh bị căng kéo cũng thường phục hồi. Đau do sợi thần kinh bị chèn ép là biến chứng quan trọng nhất, thường kéo dài. Khâu buộc nhằm sợi thần kinh hay đặt mảnh ghép là các nguyên nhân có thể gây chèn ép thần kinh. Điều trị đau kéo dài sau mổ bao gồm cho BN thuốc giảm đau, phong bế thần kinh, kích thích điện. Nếu các biện pháp trên không cho kết quả, có thể phải cân nhắc đến khả năng phẫu thuật lại để cắt đứt các sợi thần kinh bị chèn ép, hay gỡ bỏ mảnh ghép.

  Teo tinh hoàn do thiếu máu là một biến chứng hiếm gặp. Nguyên nhân thường là do huyết khối trong đám rối tĩnh mạch thừng tinh. Ngay sau mổ, tinh hoàn bị sưng đau do ứ máu. Sau 6-12 tuần, tinh hoàn sẽ bị teo. Bóc tách quá nhiều ở thừng tinh, đặc biệt ở phần đáy của túi thoát vị, và phẫu thuật thoát vị bẹn tái phát qua ngả trước là hai nguyên nhân chính gây ra huyết khối trong đám rối tĩnh mạch thừng tinh.

  Tổn thương ống dẫn tinh, tổn thương động mạch tinh hoàn có thể xảy ra khi phẫu tích túi thoát vị quá lớn. Nếu phát hiện tổn thương này, tốt nhất là khâu nối lại tổn thương.
  Last edited by DAVIDLee; 29-06-2009 at 10:05 PM.

 3. #3
  Mầm xanh
  Join Date
  16-12-2008
  Posts
  63

  Default Re: Sau mổ thoát vị bẹn

  Thực tế thì những cái ruột còn lại trong bìu không phải do cảm giác, bìu bên kia không có và tinh hoàn cũng không có vấn đề gì, trong khi bên đây (bên bị thoát vị) thì tinh hoàn lại chỉ bằng 2/3 so với tinh hoàn bên kia (em bị thoát vị 6 năm rồi). Nhưng dù sao thì cũng không còn nhiều ruột như lúc trước, vậy có phải em bị 2 bệnh cùng 1 lúc mà chỉ mới giải quyết được một bệnh thôi? (tạm gọi là vậy, vì thoát vị bẹn không phải là bệnh)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
All times are GMT +7. The time now is 04:50 PM.