PDA

View Full Version : Tại sao lại gọi là Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiêntruongtien
14-10-2010, 12:37 AM
Theo mình được biết hồi các thập niên trước , trong nước mình thường gọi là Bắc Triều Tiên Và Nam Triều Tiên ( còn gọi là Đại Hàn ) . Nhưng sao này lại gọi Nam Triều Tiên là Hàn Quốc , do vậy khi đứa cháu mình nó học địa lý nó hỏi vậy Triều Tiên và Hàn Quốc là hai nước khác nhau ? ngôn ngữ cũng khác nhau ? Mình thì giải thích chỉ là một nước thôi , cùng ngôn ngữ Triều Tiên . Chỉ có ở Việt Nam mình là gọi Hàn Quốc Và CHDCND Triều Tiên , chứ ở nước ngoài người ta gọi Hàn Quốc là Korea , còn Bắc Triều Tiên là North Korea

gauconnhi
14-10-2010, 02:17 AM
Triều Tiên trước đây là 1 nước thống nhất gọi là Korea hay tiếng việt dịch là Cao Ly hay Đại Hàn .Sau khi Liên Xô ra đời do thế giới chia 2 phe tư bản do Mỹ đứng đầu và cọng sản do Liên Xô cầm đầu ,phe Cọng sản do LX truyền bá chủ nghĩa xã hội ra khắp thế giới và rất nhiều dân tộc tin tưởng vào CNXH với mong muốn dân tộc mình chỉ trong thới gian ngắn phát triển như LX ,phải nói là CNCS phát triển khắp nơi .Việt Nam ,Trung Hoa ,Đại Hàn và rất nhiều nước nữa đều hình thành phe Cộng Sản và phe Quốc Gia theo chủ nghĩa tư bản .Sau thế chiến thứ 2 do Nhật bản chiếm đóng Đại Hàn ,Trung Hoa ,Việt Nam ,Nhật bản bại trận đầu hàng đồng minh phe Cộng Sản do LX tiến vào giải phóng miền Bắc Đại Hàn ,miền Nam quân Mỹ và đồng minh giải phóng nhưng do Đại Hàn co 2 phe Cộng Sản và Quốc Gia .Hai phe không chấp nhận nhau và đánh nhau triền miên sẽ gây nên nỗi thống khổ cho nhân dân nên Quốc tế thống nhất chia đôi tạm thời Đại Hàn gọi tắc là Bắc Hàn ,Nam Hàn ( tương tự như chia đôi Việt Nam là Bắc Việt và Nam Việt để hai phe Quốc Gia và Cộng Sản thôi đánh nhau).Miền Bắc theo CNXH do Đảng Cộng Sản lãnh đạo gọi là Đảng Lao Động Triều Tiên (do Kim Nhật Thành sáng lập ,sau khi ông Kim chết truyền lại cho con là Kim Chính Nhật =Kim Yong Il ,sắp truyền cho cháu là Kim Yong Un mới 27t),miền Nam do Đảng Quốc dân lânh đạo lấy tên nước là Đại Hàn Dân Quốc gọi tắc là Hàn Quốc.Quốc dân Đảng theo thuyết chủ nghĩa tam dân mà Trung Hoa có Quốc dân Đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo thống trị toàn cõi Trung Hoa đến năm 1949 bị phe CS do Mao Trạch Đông lãnh đạo đánh bại phải chạy ra đảo Đài Loan .Hiện nay Đài Loan danh xưng chính thức là Cộng Hòa Trung Hoa hay còn gọi là Trung Hoa Dân Quốc .(tức tồn tại hai nước Trung Hoa là CHND TRung Hoa Và CH Trung Hoa) .Ở Viêt Nam có VN Quốc Dân Đảng do anh hùng Nguyễn Thái Học lãnh đạo gọi tắc là Việt Quốc.Do đó tên chính thức trên thế giới là Cộng Hòa Triều Tiên tức Đại Hàn Dân quốc hay Nam Hàn hay Hàn quốc là nhiếu danh xưng chỉ miền nam Triều Tiên, và CHDCND Triều Tiên hay Bắc Hàn để chỉ miền bắc.Tương tự VN trước 1975 Việt Nam Cọng Hòa hay Nam Việt Nam chỉ miền Nam và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa hay Bắc Việt chỉ miền bắc Vn cả hai miền là hai quốc gia riệng biệt có chung tiếng nói ,có chung 1 dân tộc chỉ khác ý thức hệ , có quốc kỳ, quốc ca, thể chế chính trị riêng được Liên Hiệp Quốc công nhận.Trên thế giới có 3 dân tộc bị chia đôi do CNCS Và CNTB là dân tộc Đức ,Việt Nam ,Triều Tiên .VN thống nhất dưới CNCS năm 1975 bằng cuộc chiến tranh 21 năm ,Đức thồng nhất theo CN tư bản năm 1989 sau sự sụp đổ của bức tường Bá Linh và cách mạng nhung không tốn 1 viên đạn và xương máu nhân dân kéo theo sự sụp đổ của hệ thống XNCH Đông Âu và Liên Xô

letrieuhai
14-10-2010, 07:16 AM
Cách gọi tên Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên thường hay gây sự hiểu lầm. Trên thế giới người ta gọi là North Korea và South Korea ngắng gọn và dể hiểu hơn. Nếu nói theo tiếng Việt là Nam Hàn và Bắc Hàn; hay Nam Triều Tiên và Bắc Triều Tiên thì đúng hơn, không gây sự hiểu lầm, ngộ nhận.

chandatmattoe
14-10-2010, 07:49 AM
Bên đó lạnh thiệt! Lạnh vậy, gọi là Đại Hàn thì đúng quá rồi còn gì. Về sau phân chia ra Nam Hàn, Bắc Hàn ... Hàn nào cũng lạnh như nhau, có điều Nam Hàn tuy lạnh nhưng được mặc ấm, còn Bắc Hàn thì không. Tuy đói tuy lạnh vậy chứ các bác Bắc Hàn rất sĩ diện (hệt như mấy chú Bắc K... của chúng ta đấy), miệng lúc nào cũng hô to khẩu hiệu.

Công nhận một điều, con trai con gái Hàn Quốc dể thương gì đâu.

manhtriet
14-10-2010, 08:01 AM
Ngày trước mình nghe đài báo tố cáo tội ác bọn này toàn thấy gọi bọn chúng là bọn lính đánh thuê (pắc chung hi ,hoặc nam triều tiên )chứ không thấy gọi chúng là bọn lính đánh thuê hàn quốc nên có thể từ hàn quốc được sử dụng sau này để chỉ nam triều tiên và như vậy có lẽ gọi bọn chúng là lính pắc chung hi hay là lính nam triều tiên thì đúng hơn . Còn sau này với Phim và thời trang Korea đầy rẫy thì cũng nhiều người lại đi lấy chồng Hàn Quốc , học thêm ngoại ngữ Hàn Quốc ( có mấy cô ở dưới quê đi lấy chồng Hàn Quốc , cũng không biết là Hàn Quốc và Triều Tiên cùng ngôn ngữ , mà họ còn tưởng là 2 nước khác nhau ) vậy tiếng Hàn và tiếng Triều Tiên là một thì ta nên gọi Nam Hàn và Bắc Hàn cho dễ hiểu

banhdung
14-10-2010, 08:04 AM
Trước 1975, miền Bắc Việt Nam (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) gọi hai nước Triều Tiên là Bắc Triều Tiên (hay Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên) và Nam Triều Tiên (hay Cộng hòa Triều Tiên), trong khi miền Nam Việt Nam (Việt Nam Cộng hòa) gọi hai nước Triều Tiên là Bắc Hàn và Nam Hàn (hay Đại Hàn). Sau khi Việt Nam thống nhất, cách gọi của miền Bắc Việt Nam được áp dụng trong toàn quốc cho tới khoảng giữa những năm 1990. Sau khi Hàn Quốc lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (năm 1993), báo chí Việt Nam bắt đầu gọi họ là Cộng hòa Triều Tiên (dịch từ "Republic of Korea"). Hàn Quốc chính thức đề nghị Việt Nam dùng quốc hiệu chính xác của họ là Đại Hàn Dân quốc, hay gọi tắt là Hàn Quốc. Từ đó tên gọi Hàn Quốc trở thành phổ biến trong tiếng Việt.

Anhlanguyen
14-10-2010, 08:52 AM
Bán đảo Triều Tiên khi xưa rất rộng ,nhà nước Triều Tiên ngày xưa bao gồm vùng đất rộng lớn bên kia sông Áp Lục bây giờ

Sau đó thì Bán đảo Triều Tiên chia làm 3 quốc gia Hậu Cao Câu Ly, Tân La, Hậu Bách Tế với tên gọi và thủ đô khác nhau

Cao Câu Ly có thủ đô là Bình Nhưỡng bây giờ

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/vi/thumb/d/d4/Ban_do_ba_vuong_quoc_Trieu_Tien.png/477px-Ban_do_ba_vuong_quoc_Trieu_Tien.png

Sau đó Cao Câu Ly dứt 2 nước kia với thủ đô là Bình Nhưỡng

Seoul ( Hán Thành ) là một thành phố cổ, từng là kinh đô của Bách Tế (18 TCN – 660) và Triều đại Triều Tiên (Joseon) (1392-1910)

Năm 1948 bán đảo Triều Tiên chia làm 2 với 2 quốc gia ,2 chế độ

- Hàn Quốc ( Đại Hàn dân quốc) mang tên của triều đại Joseon với thủ đô là Seuol ( Hán Thành )

-Cộng hỏa DCND Triều Tiên mang tên của triều đại Cao Câu Ly với thủ đô là Pyeongyang -Bình Nhữơng

Tên gọi Bắc Triều Tiên hay Nam Triều Tiên là do thói quen của thế giới gọi ,không phải tên chính thức trong HP của 2 nước đó

http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSFRLBqPDoMJarCknLnPfNSmjHFV9M2X j1nJ1jYTjuZkrs1tGE&t=1&usg=__4rHtJz6PyTJKX_kS7e7Xpd-0Igw=

proton19
14-10-2010, 04:07 PM
Không biết tên gọi Triều Tiên và Hàn Quốc bắt nguồn từ đâu,
nhưng có phải tên gọi North Korea và South Korea là Bắc Cao Ly và Nam Cao Ly không,
nếu vậy thì chữ Cao Ly này có từ thời thuộc Đường.
Thuở ấy, nhà Đường xâm lược Việt Nam và Triều Tiên,
coi hai tiểu quốc này là quận huyện của họ,
đặt là An Nam đô hộ phủ và Cao Ly đô hộ phủ.

Tên gọi An Nam chỉ tồn tại đến 1945,
còn tên Cao Ly vẫn được dùng đến giờ.

Người mình vẫn quen gọi nhân sâm Triều Tiên là sâm Cao Ly.

tubi
02-11-2010, 10:46 AM
Người đào thoát nói về khó khăn và hy vọng tại Bắc Triều Tiên
Nhờ sợ hãi và bí mật, chế độ Bắc Triều Tiên duy trì được bàn tay sắt trên một đất nước có vũ khí hạt nhân nhưng đa số người dân lại thiếu những nhu cầu cơ bản cho cuộc sống. Hai người Bắc Triều Tiên vừa đào thoát kể cho VOA phần nào sinh hoạt bên trong đất nước khép kín của châu Á.
Đối với nhiều quan sát viên, tìm hiểu về cuộc sống bên trong Bắc Triều Tiên cũng giống như xem bản thảo một quyển sách bằng một cặp kính dày cộm và đóng đá.
Trước khi tiếp xúc với VOA, Kim Kwang-jin, 43 tuổi, được miêu tả là một người đào thoát đầu tiên thông thạo tiếng Anh. Ông là nghiên cứu sinh của Ủy ban về Nhân quyền tại Bắc Triều Tiên, trụ sở đặt tại Washington. Trước đó ông là chuyên viên ngân hàng của Bắc Triều Tiên, chứng kiến nhiều vụ giao dịch tài chính và nhiều tài khoản trị giá nhiều triệu đôla .
Nhưng ông đã đi tìm tự do, và mang được gia đình từ Singapore đến Seoul vào năm 2003. Ông nghĩ rằng mình là người may mắn vì có dịp biết được cuộc sống bên ngoài Bắc Triều Tiên như thế nào:
“Một số người Bắc Triều Tiên biết cuộc sống của họ bây giờ lầm than hơn lúc trước, nhưng đa số không có một hình ảnh rõ rệt về thế giới bên ngoài.”
Nhưng nói chung, người dân bình thường vẫn đói khát tự do và ngày càng có nhiều người vượt biên qua ngả Trung Quốc, bằng cách chi cho bộ đội biên phòng:
“Nếu bị bắt, họ có thể bị hành quyết. Nhưng do tình hình khan hiếm thực phẩm, ngay cả bộ đội biên phòng cũng thường nhận của đút để dẫn đường cho những người muốn trốn. Do đó bây giờ vượt biên cũng tương đối dễ.”
Người thứ nhì, Kang Cheol-hwan, ra khỏi Bắc Triều Tiên bằng một con đường khác. Năm 1977 khi lên 10 tuổi, ông và gia đình bị đưa vào một trại tù:
“Cha mẹ tôi thuộc loại tù chính trị. Cả gia đình được đưa vào gulag, mà người Bắc Triều Tiên chúng tôi gọi là Yeoduk. Tôi ở trong Yeoduk 10 năm, và sau đó được thả. Tôi nghe các đài nước ngoài và điều đó là động cơ khiến tôi rời bỏ Bắc Triều Tiên.”
Ông Kang cho biết chế độ Bắc Triều Tiên muốn trừng phạt 3 đời người tù chính trị để gọi là “xóa sạch hạt giống làm loạn.” Các trại Yeoduk có mục đích bẻ gãy sức phản kháng của con người và từ bỏ hy vọng rồi đây mình sẽ được đối xử như một con người.
Ông trải qua nhiều cảnh khổ như thiếu ăn và nhìn thấy những người bị hành hình; tuy nhiên, gia đình ông được tự do sau 10 năm. Ông quyết định bỏ trốn vì bị phát hiện đang nghe đài nước ngoài:
“Nếu bị bắt lại, tôi có thể ở tù thêm 10 năm nữa. Tôi không muốn quay lại nhà tù. Lúc bấy giờ tôi cũng chẳng nghĩ đến gia đình mà tôi chỉ không muốn quay lại trại tù. Bấy giờ tôi còn trẻ.”
Hàn Quốc: 100.000 công dân CHDCND Triều Tiên trốn ở Trung Quốc

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 5 -10, hiện có khoảng 100.000 công dân CHDCND Triều Tiên đã “đào tẩu” khỏi đất nước nghèo đói này và đang lẩn trốn ở Trung Quốc.

Theo số liệu của bộ trên, kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã có khoảng 20.000 người CHDCND Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc thông qua nước thứ ba là Trung Quốc.

Năm 2006 ở Hàn Quốc mới chỉ có 2.018 người tỵ nạn CHDCND Triều Tiên nhưng đến năm 2007 con số này đã là 2.544 người, năm 2008 là 2.809 người và năm 2009 là 2.927 người.

Trong phiên trả lời chất vấn trước quốc hội mới đây, Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc Hyun In-taek đã khẳng định: “Chúng tôi ước tính số lượng người đào tẩu CHDCND Triều Tiên hiện đang sinh sống ở Trung Quốc đã lên đến con số 100.000 người”.

Liên quan đến vấn đề Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã phối hợp truy quét những người CHDCND Triều Tiên đào tẩu đang lẩn trốn ở Trung Quốc, Bộ trưởng Hyun cho biết chính phủ Hàn Quốc “đã rất nỗ lực thông qua con đường ngoại giao và vẫn sẽ tiếp tục thực hiện cách này” để bảo vệ họ (những công dân CHDCND Triều Tiên đào tẩu).

Theo các quan chức Hàn Quốc, Trung Quốc hiện bị ràng buộc bởi hiệp định song phương nên sẽ phải trục xuất tất cả những người CHDCND Triều Tiên đào tẩu xâm nhập trái phép lãnh thổ - những người (theo các quan chức Hàn Quốc) chắc chắn khi về nước sẽ phải đối mặt với án phạt tù, sự tra tấn và đôi khi là bị tử hình.

TTXVN

alias
02-11-2010, 05:41 PM
thiết nghỉ nên gọi là Nam Hàn và Bắc hàn thì chính xác hơn...vì tên của 2 quốc gia này được LHQ và thế giới công nhận hiện nay...khi nào 2 quốc gia này thống nhất thì lúc đó mới gọi là Republic of Korea.

banhdung
29-11-2010, 01:56 PM
Đúng là bần cùng sinh đạo tặc
Mấy ngày nay bọn cộng sản Triều Tiên định xâm lược Hàn Quốc , ngày 23/11/2010 bọn chúng đã nà hơn 200 quả đạn pháo vào 1 hòn đảo của Hàn Quốc , gây cho 2 binh sĩ và 2 dân thường thiệt mạng , bọn chúng ngày càng lộng hành , tối ngày không lo làm ăn chỉ lo chế vũ khí và nhờ bọn Trung Quốc che chở ,nhân dân sống nhờ vào viện trợ từ Hàn Quốc và Nhật rất nhiều vậy mà ban lãnh đạo không biết ơn mà còn muốn gây sự , chỉ tội cho Lãnh Đạo Hàn Quốc không biết xử trí ra sao , chén kiểu mà đập với mũn dùa thì thật là không xứng tí nào , còn nếu mà bọn miền bắc xâm chiếm luôn Hàn Quốc thì kể như nhân dân Hàn Quốc sẽ phải trắng tay và phải đi kinh tế mới , vì bọn chúng tràn vào miền nam thì sẽ chiếm đoạt nhà cửa tài sản là trước tiên . Đúng là người giàu cũng khổ ( Người miền nam lúc nào cũng muốn sống trong hòa bình và chỉ tự vệ , còn bọn khốn cùng miền bắc kia chỉ mong cướp của người ta )

chuotnhatcute
29-11-2010, 02:26 PM
Đúng là bần cùng sinh đạo tặc
Mấy ngày nay bọn cộng sản Triều Tiên định xâm lược Hàn Quốc , ngày 23/11/2010 bọn chúng đã nà hơn 200 quả đạn pháo vào 1 hòn đảo của Hàn Quốc , gây cho 2 binh sĩ và 2 dân thường thiệt mạng , bọn chúng ngày càng lộng hành , tối ngày không lo làm ăn chỉ lo chế vũ khí và nhờ bọn Trung Quốc che chở ,nhân dân sống nhờ vào viện trợ từ Hàn Quốc và Nhật rất nhiều vậy mà ban lãnh đạo không biết ơn mà còn muốn gây sự , chỉ tội cho Lãnh Đạo Hàn Quốc không biết xử trí ra sao , chén kiểu mà đập với mũn dùa thì thật là không xứng tí nào , còn nếu mà bọn miền bắc xâm chiếm luôn Hàn Quốc thì kể như nhân dân Hàn Quốc sẽ phải trắng tay và phải đi kinh tế mới , vì bọn chúng tràn vào miền nam thì sẽ chiếm đoạt nhà cửa tài sản là trước tiên . Đúng là người giàu cũng khổ ( Người miền nam lúc nào cũng muốn sống trong hòa bình và chỉ tự vệ , còn bọn khốn cùng miền bắc kia chỉ mong cướp của người ta )

Trong nước người mà ngại đến nước ta.Cũng đang ngấm ngầm như vậy...nói nữa mắc công mang tội chia rẽ Bắc Nam

tubi
29-11-2010, 02:32 PM
Lãng - Triều Tiên và bất ổn Á Đông
Thế giới
Lãng
Theo blog Lãng
Vài bạn kêu gào anh Lãng cho ý kiến chỉ đạo về tình hình Triều Tiên. Việc dân việc nước bộn bề, anh nêu dăm ý kiến ngắn như sau:

Các bạn đánh giá vấn đề cần có độ tỉnh táo và lạnh lùng mà phân tích. Vài trăm phát pháo Bắc Hàn nã chẳng qua chỉ là vấn đề nội bộ của bố con họ Kim. Giải pháp gây căng thẳng biên giới để kiểm soát nội bộ của Kim con trong tiến trình chuyển giao quyền lực là một trò đùa mạo hiểm, nhưng không đủ gây chiến tranh. Ở đây Kim con đang muốn tái hiện hình ảnh của Kim ông nội, bằng cách coi các hành động gây hấn tấn công lực lượng Nam Hàn như những "chiến công" cho sự nghiệp củng cố quyền lực cai trị tại Bắc Triều Tiên. Làm đại tướng thì ít nhất cũng cần dăm "chiến tích". Đây là lý do thực của những diễn biến căng thẳng tại Triều Tiên hiện nay. Tình hình này sẽ tiếp tục dẫn đến can dự mạnh hơn của Mỹ vào khu vực. Nhật sẽ đẩy mạnh quá trình tái vũ trang.

Ở phía bên kia của nền văn minh, những nước có quyền lợi liên quan trực tiếp nhất đến bán đảo Triều Tiên là Nhật, Mỹ, Hàn. Một điểm chung là các nước này giàu, quý trọng sự sống, và hiểu rằng họ đang phải đối phó với một thằng khùng có trong tay vũ khí hạch tâm. Phản ứng của Mỹ, Hàn do đó sẽ ở mức kiên quyết nhưng có giới hạn và kiềm chế.

Ở phía bóng tối của sự nghèo đói, mặt khác, triều đình của Kim bố, Kim con hiện tại cũng không phải là những thằng đần, dù rằng chính thể Triều Tiên hiện tại vẫn đang thành công trong nỗ lực ngu hóa và làm thoái hóa giống nòi người dân sống tại Bắc Triều Tiên. Là vua một nước thì bất kể dân chết đói hàng ngày, vua vẫn sống trong nhung lụa. Triều Tiên nhiều sâm, gái chịu khó tuyển thì cũng lắm đứa ngon, do đó, các bạn phải hiểu Kim bố, Kim con còn yêu đời và mong sống lâu lắm. Do đó, bản thân Kim con cũng sẽ tự biết đâu là giới hạn còn chấp nhận được để duy trì mạng sống của mình. Một cuộc chiến Triều Tiên tổng lực xảy ra, anh tin chắc bố con nhà Kim hiểu rõ họ sẽ không có cơ hội dùng đến vũ khí nguyên tử, bởi nếu Mỹ, Hàn bị ép vào thế buộc phải ra tay, đòn tấn công sẽ là triệt hạ hủy diệt trước khi Kim có khả năng giộng nguyên tử vào Mỹ và đồng minh của nó.

Thật ra khi quan sát tình hình Triều Tiên, anh từng đặt ra câu hỏi: Liệu có khả năng Kim con hiện đang chịu sự chống phá mạnh từ bên trong, và có thể những sự kiện như chìm tàu Chongnan hay pháo kích Nam Hàn là những diễn biến nằm ngoài tầm kiểm soát của Kim con, do thế lực nội bộ chống đối bên trong muốn gây rối loạn Bắc TT và lật đổ triều đình họ Kim. Đây sẽ không phải là một sự phỏng đoán nếu hiện tại Kim bố đang nguy kịch, thoi thóp và chờ ngày chết. Nhưng sự thực là Kim bố vẫn có khả năng ngọ ngoậy, và với kinh nghiệm cai trị 30 năm tại Bắc Triều Tiên thì chắc chắn quyền lực vẫn nằm tuyệt đối dưới sự khống chế của họ Kim. Giả thuyết này, vì thế không có cơ sở thực tiễn.

Diễn biến tại Triều Tiên, do đó, tất yếu sẽ nằm trong khuôn khổ của những phản ứng hạn chế, khi những người trong cuộc đều biết đâu là giới hạn của vấn đề. Chiến tranh thế giới đéo nào ở đây?

Điều tích cực của tình hình là biến chuyển khu vực tiếp tục có lợi cho Việt Nam. Niềm hy vọng của dân Nam Hàn vào đám dân đồng chủng tộc nhưng đã được ngu hóa gần triệt để trong 50 năm qua sẽ ngày một ít đi. Đầu tư của Hàn do đó sẽ ít có hy vọng hướng vào miền Bắc. Do đó, luồng vốn này sẽ tiếp tục đổ về Đông Nam Á, mà Việt Nam hiện cũng có những lợi thế cạnh tranh.

Đông Á bất ổn, khiến sức chú ý của Mỹ và đồng minh càng tập trung hơn vào khu vực. Quan hệ giữa Mỹ, Nhật, Hàn sẽ được đẩy lên một nấc mới. Trong viễn cảnh sống chung với Bắc Hàn, cả Nhật, Hàn đều thấy sự sinh tồn của họ gắn liền với Mỹ. Điều này càng khiến Trung Quốc chịu áp lực mạnh trong tương lai.

Mặt khác thì Nhật Bản chắc chắn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái vũ trang. Trước hết là để duy trì sức mạnh răn đe vì dù sao Nhật cũng không thể phó mặc sinh mệnh sinh tồn cho Mỹ. Điều này về ngắn hạn thì có tác dụng kiềm chế Triều Tiên, nhưng về dài hạn thì lại là mối đe dọa trực tiếp đến mọi dã tâm của Trung Quốc. Hơn nữa, tái vũ trang có lẽ cũng là một cách hiệu quả kích cầu với nền kinh tế Nhật, bởi suất đầu tư nhiều lĩnh vực khác của Nhật Bản đã đạt tới bão hòa.

Với Trung Quốc, sự hung hăng của Triều Tiên sẽ tiếp tục là những cú thôi sơn khiến quốc gia này liên tiếp gặp vận rủi. Thế giới giờ đây nhìn Trung Quốc như một thứ quái vật hung hăng với tiềm năng đe dọa hòa bình. Không phải tự nhiên mà tính vỏn vẹn từ tháng 06/2010 đến nay, Trung Quốc liên tiếp đưa ra lời tuyên bố “Trung Quốc phát triển hòa bình và không đe dọa ai”. Theo thống kê của anh, thì cả Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo và một loạt quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố này không dưới 10 lần.

Điều khiến anh Lãng thích thú, là Trung Quốc càng tuyên bố về hòa bình, thế giới càng không tin. Hiện tại mà nói, Trung Quốc đã quá đau đầu vì những phản ứng bất lợi của các nước trong khu vực và thế giới trong nỗ lực chống lại dã tâm thôn tính của Trung Quốc tại biên giới Ấn Độ, vùng biển Đông Á và biển Đông Nam Á. Giờ đây Triều Tiên tiếp tục tọng vào họng Trung Quốc một khúc xương. Nếu hậu thuẫn Bắc Hàn (điều chắc chắn TQ phải làm), hà hơi cho triều đình phong kiến cha truyền con nối của họ Kim tiếp tục tồn tại, Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì một quân bài lợi hại để kiểm chế Mỹ, Nhật và đồng minh tại khu vực Đông Á. Điều này cần cho chiến lược của Trung Quốc, như một quân bài đối trọng với lá bài Đài Loan của Mỹ. Nhưng sự hung hăng của Triều Tiên càng khiến thế giới thêm ác cảm và coi Trung Quốc, thế lực hậu thuẫn cho sự sinh tồn của Triều Tiên là một mối đe dọa hòa bình. Trung Quốc không được gì thêm khi tiếp tục hậu thuẫn Bắc Hàn, mà lại càng mất đi nhiều thêm khi nỗ lực muốn tạo ra vỏ bọc một quốc gia thân thiện càng đi vào vô vọng. Mặt khác, nếu ra mặt gây sức ép mạnh với Bắc Triều Tiên, đến đường cùng chỉ khiến cho bố con anh Chí nổi điên, hoặc họ Kim sẽ tìm đường ngả về phía Mỹ, Hàn nhanh hơn (đây sẽ là ác mộng với Trung Quốc), hoặc thậm chí bố con nhà chí Kim sẽ quay lại xỉa cho cụ Bá Trung Quốc một nhát dao cũng chưa biết chừng.

Nói chung Hồ Cẩm Đào và bộ sậu về cơ bản ngu hơn anh Lãng, nhưng cũng không phải bọn đần. Trung Quốc do đó sẽ tiếp tục phải thu liễm dã tâm, tìm cách trụ qua cơn sóng gió.

Tình hình, về cơ bản, có lợi cho sự nghiệp cách mạng kháng Khựa của nhân dân ta. Đây là lúc các bạn cần hướng sự chú ý vào những vấn đề nội tại của Việt Nam. Những vấn đề rất lớn về tương lai quốc gia đang tiếp tục được các thế lực chính trị cân nhắc hàng ngày trong võ đài sắp xếp nhân sự trong kỳ đại hội này. Nói chung, chúng ta cần quan tâm đến những thứ gắn trực tiếp với tương lai phát triển của Việt Nam hiện nay, chứ không cần quan tâm nhiều đến những diễn biến bên ngoài, vốn tự thân nó đang diễn biến có lợi cho Việt Nam.

Khi đối thủ đe dọa trực tiếp đến Việt Nam đang lúng túng như gà mắc tóc, chúng ta cần tranh thủ âm thầm đưa đất nước đi lên. Do đó, chúng ta cần hướng sự chú ý vào những vấn đề nội trị của Việt Nam. Sức mạnh quốc gia, tương lai dân tộc, đều nằm ở tiến trình đi lên của nền kinh tế nội tại chứ không phải là những diễn biến bên ngoài.

Phần anh Lãng, đã quá chán ngán với 4 năm cai trị sai lầm nặng nề về phát triển kinh tế của triều đại NTD. Mặc dù keo đấu giữa D và S vẫn đang tiếp tục nhì nhằng, nhưng anh nghĩ D bạn thân anh nên dũng cảm lui về vị trí chủ tịch nước. Bạn anh có thể làm tốt ngoại giao chính trị, đại diện cho bộ mặt quốc gia, điều mà bạn thân anh đã làm rất tốt trong năm 2010, chứ không nên tiếp tục can dự sâu vào vai trò định hướng chiến lược phát triển đất nước, điều mà bạn anh đã bộc lộ rõ sự yếu kém trong suốt 4 năm qua.

P/S: Con mẹ nó, vốn đang lúc bận rộn anh Lãng không định gõ phím dài. Nhưng vì khai sáng cho các bạn mà đã không làm thì thôi, hễ giáo huấn là anh đành làm cho trọn ý. Làm lãnh tụ mà yêu dân đúng là quá khổ. Đến giờ anh lại càng thấu hiểu nỗi khổ của cụ Mác, cụ Lê, cụ Wasington, cụ Hitler và các bậc tiền bối rậm râu bạn cũ nhưng nay đã tạch của anh Lãng

manhtriet
07-12-2010, 08:14 PM
Một dân tộc ít người hơn Việt Nam, một dân tộc không có những trang sử "oai hùng" như Việt Nam, một dân tộc mà chỉ số IQ không cao hơn Việt Nam... thế mà hình như cái gì cũng... hơn Việt Nam. Lạ nhỉ? Tại sao?
Nhiều người Việt Nam đặt câu hỏi này chứ chẳng phải mình tôi và đặt ra nhiều lần chứ chẳng phải một lần.
Lần thứ nhất họ đặt câu hỏi khi mà phim ảnh Hàn Quốc tràn ngập màn ảnh nước mình.
Lần thứ hai họ đặt câu hỏi khi chăn ga gối đệm Hàn Quốc tràn ngập các căn phòng hạnh phúc của nhiều người Việt Nam.
Lần thứ ba họ đặt câu hỏi khi đồ điện tử Hàn Quốc như Samsung chiếm ngự trong quá nhiều gia đình nước mình.
Lần thứ tư họ đặt câu hỏi khi các loại xe hơi Hàn Quốc tràn ngập đường phố nước mình và nhiều nước trên thế giới.
Lần này họ đặt câu hỏi khi trong Asiad 2010, đoàn thế thao Hàn Quốc có quá nhiều huy chương vàng chỉ sau Trung Quốc còn nước mình chỉ được có mỗi một cái. Đấy là chưa kể nước mình còn sau cả một số nước bé tí ti trong khu vực

http://du-lich.chudu24.com/f/d/090306/thu-do-seoul0-2.jpg
Thành phố xinh đẹp bên con sông Hàn
http://du-lich.chudu24.com/f/d/090306/net-thanh-binh0.jpg
http://du-lich.chudu24.com/f/d/090306/thu-do-seoul0.jpg
http://du-lich.chudu24.com/f/d/090306/cung-dien-changdeokgung0-2.jpg
http://du-lich.chudu24.com/f/d/090306/hoang-hon-o-seoul0.jpg
http://du-lich.chudu24.com/f/d/090306/dong-que-han-quoc0.jpg
http://du-lich.chudu24.com/f/d/090306/den-haedong-yonggungsa1339.jpg
http://www.chudu24.com/hinh-anh-du-lich/thanh-vien/anhphuong/album/dat-nuoc-han-quoc/thu-do-seoul0.html
http://du-lich.chudu24.com/f/d/090306/nu-canh-sat-han-quoc0.jpg
Rồi chưa kể những ai đã từng đến Hàn Quốc về cũng đặt một câu hỏi rất đơn giản: tại sao môi trường ở Hàn Quốc lại tốt hơn nước mình nhỉ? Tại sao đường phố ở Hàn Quốc lại gọn ghẽ, sạch sẽ và văn hóa hơn cả thủ đô nước mình nhỉ Tại sao Hàn Quốc và lại tại sao Hàn Quốc?
Một thực tế nhỏ cho thấy, trong khi chúng ta "bảo vệ" mà như phá các di tích văn hóa như vụ Thành Tuyên, vụ Cửa Bắc... mới đây một cách hớn hở thì ta nhớ lại mấy năm trước hàng triệu người Hàn Quốc đau đớn như là để tang một cái cổng cổ ở Seoul bị một kẻ điên khùng phóng hỏa.
Có người còn nói: một nửa dòng máu chảy trong người Hàn Quốc hôm nay là dòng máu người họ Lý nước Việt. Rồi sau đó lại thở dài nói: thế sao dòng máu Việt chảy ở chốn kia lại tài giỏi như thế còn dòng máu Việt ở nơi này lại... "luẩn quẩn" lâu thế ?
Hàn Quốc có lợi thế gì hơn nước mình nhỉ? Có lẽ họ chỉ có một điều lợi thế hơn chúng ta mà thôi. Đó chiến tranh trên đất nước họ đã kết thúc lâu hơn chiến tranh ở nước mình. Nhưng thực tế lại cho thấy: từ sau khi chiến tranh kết thúc trên xứ sở Kim chi cho đến lúc đất nước này phát triển cũng chỉ tương đương thời gian nước mình hết chiến tranh từ năm 1975 đến nay mà thôi. Vậy tại sao họ lại phát triển mọi mặt được như thế?
Phải chăng dân Hàn Quốc cần cù hơn dân Việt? Làm gì có chuyện đó. Cứ xem những người Việt sang Hàn Quốc, Đài Loan... làm ôsin mà xem. Họ làm việc vừa cần cù vừa nhẫn lại và có lúc nhẫn nhục mà chẳng kêu ca. Nhiều người xa chồng xa con đến 6,7 năm để lao động mong cải thiện tình hình kinh tế gia đình mà không hề bỏ cuộc. Cần cù đến như thế hỏi có dân tộc nào cần cù hơn không?
Vậy tại sao hầu như cái gì mình cũng thua họ là làm sao? Phải chăng người Việt mình thời buổi này kém tổ chức, kém quản lý hay dân trí thấp, hay thiếu lòng tự trọng, hay không muốn vươn lên, hay chỉ được cái nói là giỏi...?
Người quan sát đưa ra hiện thực này và muốn bạn đọc cùng tham gia phân tích và tìm ra nguyên nhân. Ba ông thợ giày hơn Gia Cát Lượng. Thế nào qua những phân tích của bạn đọc, chúng ta sẽ tìm ra một bí mật nào đó cho đất nước mình mở mày mở mặt một chút.

http://blog.nhacotich.com/post/13/

giangsonbientran
07-12-2010, 10:39 PM
Nói chi xa xôi , thử đi Korean Airlines và Vietnam Airlines một lần sẽ biết . Sẽ thấy "thượng đế" được đối xử như thế nào ! Một bên đi một lần là muốn quay lại đi lần sau , một bên là không hẹn ngày gặp lại .

MrLeoGreen
04-01-2011, 08:17 PM
trước 1992 VN vãn gọi là Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên và chỉ công nhận mỗi Bắc Triều Tiên là 1 nước. Đến 1992, khi Nam Triều Tiên đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam thì đã đề nghị Việt Nam gọi là Hàn Quốc. Có Bắc Triều thì có Nam Triều, điều này gợi nhắc tới sự chia cắt, giống như trường hợp ở Việt Nam bị chia cắt 2 miền trong thời chiến. Bắc Triều Tiên nhận được sự ủng hộ của các nước XHCN, Nam Triều Tiên nhận được sự ủng hộ của Mỹ. Vì vậy mà phía HQ đã yêu cầu đổi cách gọi. HQ cũng là nguyên gốc từ tiếng Hán, nghĩa là đất nước của người Hàn. Cách gọi HQ cũng biểu lộ sắc thái trung tính hơn.

manhtriet
05-01-2011, 04:17 PM
Triều Tiên : "Lãnh tụ vĩ đại" Kim Jong-il trốn dưới hầm 9 ngày vì sợ máy bay Mỹ

http://danlambao1.files.wordpress.com/2011/01/kim-il.jpg

Tờ Joongang Hàn Quốc hôm qua cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đã trốn dưới hầm từ 28/11 đến 4/12/2010 vì sợ máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ.
Một quan chức giấu tên thuộc Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho hay, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il vì lo sợ bị tấn công bởi phi cơ chiến F-22 Raptor của không quân Mỹ đã tìm chỗ ẩn náu an toàn ở một hầm ngầm, liên tiếp trong 9 ngày diễn ra cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Máy bay F-22 do công ty hàng không vũ trụ Lockheed Martin chế tạo, có giá khoảng 150 triệu USD, được Mỹ đưa vào sử dụng từ năm 2005.

F-22 Raptor (Chim ăn thịt) là một máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 sử dụng kỹ thuật tàng hình. Ban đầu nó được thiết kế để trở thành một máy bay chiến đấu giành ưu thế trên không trước Không quân Xô viết, nhưng cũng được trang bị cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất, chiến tranh điện tử và trinh sát tín hiệu.

Ngoài loại máy bay chiến đấu này, tàu sân bay George Washington của Mỹ cũng tham gia cuộc tập trận chung Mỹ Hàn vừa qua.

Linh Chi

Theo Korea Times

hilario
06-01-2011, 04:03 PM
TRIỀU TIÊN là con cưng của TRUNG QUỐC, cho nên bao thập niên qua TQ ra sức che chở cho TRIỀU TIÊN. vì TRIỀU TIÊN còn sống thì TRUNG QUỐC mới ăn ngon ngủ yên được, TRIỀU TIÊN là lá bài then chốt trong cuộc chơi tay 4 giữa TRUNG QUỐC, Mỹ, HÀN QUỐC và NHẬT BẢN. Mất đi triều tiên thì TQ rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn trong việc kiềm chề HÀN QUỐC và NHẬT BẢN. nhưng thời gian gần đây TRIỀU TIÊN liên tục " quậy " làm cho TRUNG QUỐC khổ sở, đề xem thời gian tới TRUNG QUỐC sẽ đối xử ra sao với đứa con " phá làng phá xóm " và bị " mắng vốn quá nặng " này!