PDA

View Full Version : Hỏi về bệnh lậugiang22
24-05-2008, 02:59 PM
mình với bf của mình quang hệ được 2 lần lần thứ 1 thì mình đâm bạn ấy lần thứ 2 bạn ấy đâm lạm mỉnh nhưng mà chỉ vô hậu môn của mỉnh nhưg mà chưa có được gì hết rồi bạn ấy ko đâm nữa nhưg time khoảng 1 tuần bạn ấy đi tiểu bị đau đầu dương vật và ra mũ bạn ấy đi khám thì bs nói là bị bệnh lậu nhưg về sức khỏe của mình thì bt ko có j hết mình hỏi bạn ấy có quang hệ với ai khác ko bạn ấy nói là ko có . vậy cho mình hỏi các bạn như vậy thì bệnh của bạn ấy xuất phát từ đâu ra vậy các bạn trả lời giúp mình nhe cảm ơn các bạn!

ddemon
24-05-2008, 07:00 PM
Mình nghĩ hoặc bạn của bạn đã từng có quan hệ với người mắc bệnh lậu và giấu bạn hoặc dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu.
Đây là một số thông tin về bệnh lậu, mình nghĩ có thể bạn quan tâm:


1. Biểu hiện của bệnh lậu

Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: Lậu cấp tính và lậu mạn tính.

- Lậu cấp tính: Bệnh lậu cấp tính thể hiện ở nam giới và nữ giới có khác nhau.

Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày, đa số các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng.

Ở nữ giới: Thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở nữ giới rất kín đáo, nhất là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Vì vậy ít có triệu chứng gì biểu hiện sự cấp tính của bệnh lậu ở nữ giới. Có thể thấy có tiểu rắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

- Lậu mạn tính:

Ở nam giới biểu hiện tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. Đa số các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Nam giới bị lậu nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mạn tính và khi đã trở thành lậu mạn tính thì rất khó điều trị. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.

Ở nữ giới đa số bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). Điểm quan trọng của lậu mạn tính ở phụ nữ là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục đặc biệt là gái mại dâm.

Để chẩn đoán xác định lậu mạn tính ở nữ giới (kể cả ở nam giới) cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh lậu mạn tính ở nữ cũng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để điều trị có hiệu quả.


2. Bệnh lậu lây lan như thế nào?

Bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục. Ngoài ra có thể thấy lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dính mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu nhưng tỷ lệ mắc bệnh theo hình thức lây lan này rất thấp.

Bên cạnh bệnh lậu gặp ở đường sinh dục-tiết niệu còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh. Trường hợp này là do người mẹ mắc bệnh lậu, khi đứa trẻ sinh đi qua cổ tử cung, âm đạo mà bị lây bệnh. Biểu hiện là trẻ lọt lòng mắt nhắm nghiền, kết mạc sưng to, chảy mủ vàng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời đứa trẻ có thể bị mù. Một số trường hợp bị lậu mà không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn lậu, viêm khớp do lậu, tuy nhiên các tỷ lệ này thấp.


3. Biến chứng của bệnh lậu ở đường sinh dục-tiết niệu

- Đối với nam giới gây chít hẹp niệu đạo là biến chứng thường hay gặp nhất và cũng là vấn đề làm cho bệnh nhân mắc lậu mạn tính buồn phiền nhất do gây tiểu khó, bí tiểu rất khó chịu và đến lúc không thể chịu được. Nhiều trường hợp chít hẹp niệu đạo phải thông tiểu nhiều lần đưa đến viêm đường tiết niệu ngược dòng rất phức tạp cho điều trị.

- Đối với nữ giới: Gây viêm âm hộ và các tuyến ở vùng âm hộ, âm đạo tạo thành các túi mủ. Đang tuổi sinh đẻ nếu có thai thì rất dễ lây cho con sau khi sinh đặc biệt là gây viêm kết mạc mắt có thể dẫn đến mù lòa. Cũng cần lưu ý rằng mắc lậu mạn tính rất dễ gây vô sinh do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiểu khung mà để khắc phục điều đó (chữa vô sinh) rất khó khăn. Ngoài ra có thể gây viêm bàng quang biểu hiện tiểu dắt, buốt.

4. Phòng ngừa bệnh lậu

- Tuyên truyền giáo dục để người dân biết tác hại của bệnh lậu đặc biệt là gái mại dâm, người đồng tính luyến ái.
- Không quan hệ tình dục bừa bãi, thủy chung một vợ một chồng.
- Không dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu.
- Những người bị bệnh lậu cần được khám và điều trị dứt điểm. Cần điều trị cho cả cặp vợ chồng hoặc cho từng cặp tình nhân.


PGS. Bùi Khắc Hậu, Sức khỏe và Đời sống

blackraven
24-05-2008, 08:42 PM
Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh trong khoảng một tuần sau khi bị lây nhiễm. Do bạn không nói rõ cách khoảng của 2 lần quan hệ của bạn là bao lâu, nên mình nghĩ có các khả năng:


-Thứ nhất: nếu lần quan hệ đầu cách lần quan hệ thứ 2 trên 2 tuần và khoảng giữa 2 tuần đó bf bạn không có biểu hiện gì khác lạ thì bf bạn bị nhiễm bệnh lậu từ người khác. Thời điểm bị nhiễm có thể sau lần quan hệ tình dục thứ 2 của bạn vài ngày nếu đến giờ bạn không có triệu lậu cấp, hoặc là đã trước lần quan hệ thứ 2 của bạn nếu bạn có triệu trứng lậu.

-Thứ hai: nếu 2 lần bạn quan hệ là trong vòng một tuần thì bạn đã mắc bệnh lậu từ trước mà giai đoạn cấp của bạn không có biểu hiện rõ rệt. Do bệnh lậu sau giai đoạn cấp ban đầu sẽ tiến triển chậm, âm ỉ, thỉnh thoảng có các đợt phát thì mới có biểu hiện như bài viết trên đã mô tả. Các biểu hiện có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì, sau một thời gian lại tái diễn. Trong thời gian bệnh không có biểu hiện vẫn có thể lây bệnh cho bạn tình.


Dù khả năng nào xảy ra thì mình vẫn khuyên bạn nên đi xét nghiệm lậu tại bệnh viện da liễu để cho chắc và không bị ám ảnh lây nhiễm. Chúc bạn vui khỏe.

Thân.

andrew
24-05-2008, 08:51 PM
Sao không dùng bao cao su nhỉ??? Đỡ đi được bao nhiêu là chuyện. Tuy có thể không phài là 100% an toàn nhưng nó vẫn .... rất an toàn :D

Bao cao su mua khó thế sao??? Có vài bịnh ... bơm trụ sinh vào là hết ngay (tuy vẫn "tiềm ẩn" hậu quả) nhưng có nhiều bịnh không trị được, tèng teng.

Phần trăm lây những bịnh như "lậu mủ" mà qua việc dùng khăn chung, mặc ... quần lót chung với người bịnh chắc là ít lém nhỉ :D Do đó cái việc "hỏi bạn tình" về "lịch sử quan hệ tình dục" của nó thì hơi bị phiêu. Ai dám bảo đảm là ... người khác không nói dối??!!!

trieuvy
24-05-2008, 09:48 PM
thí dụ bạn kia không nói dối , mà bạn ấy có "đâm" bạn nhưng không thành công ....mà bạn ấy bị ra mũ ở dương vật , câu hỏi sẽ là bạn ấy bị do đâu mà ra ? TV sẽ hỏi bác sĩ có xét nghiệm mũ không : có phải là mũ do vi khuẫn N. gonorrhea gây bệnh lậu ? hay là mũ do Chlamydia . TV không biết bác sĩ có xét nghiệm hay không , hay chỉ trả lời qua loa sau khi khám và cho thuốc . Vì có những trường hợp d v có mũ là do Chlamydia , do vi khuẫn của hậu môn (E. coli v..v...) mà gây ra . Cũng có trường hợp hậu môn có vi khuẫn N. gonorrhea mà không biết . Vì vậy cần xét nghiệm ở hậu môn . Vài lời chia sẻ với bạn .

andrew
25-05-2008, 01:26 PM
cám ơn anh triệu vy rất rất rất nhiều, kinh nghiệm quá hic em hông nghĩ tới cái nì, tại vì tưởng là họ cũng đã bơm rửa thì cũng tương đối clean

blackraven
25-05-2008, 02:22 PM
@ anh andrew: hơn 90% lây truyền lậu là do quan hệ tình dục, khỏang dưới 10% qua các đường khác là: trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc mắt do lậu qua âm đạo người mẹ bị lậu; trẻ gái bị viêm âm hộ, âm đạo do bò dưới đất hoặc qua quần áo nhiễm lậu; lậu mắt do tay dơ nhiễm lậu; hôn sâu có thể lây lậu nếu vùng họng nhiễm lậu.

Ngoài ra có thể thấy lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dính mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu nhưng tỉ lệ mắc bệnh theo hình thức lây lan này rất thấp vì vi khuẩn lậu chỉ sống sót được trong một thời gian ngắn ở những vùng da khô ráo hoặc ở ngoài cơ thể người.

@ anh trieuvy: đúng như anh nói chuẩn đoán lậu mà không qua xét nghiệm cận lâm sàng rất dễ gây nhầm lẫn với chlamydia. Vì vậy nguyên tắc bắt bác sĩ khám nếu không làm xét nghiệm thì phải điều trị cả hai: lậu và chlamydia.

Trong trường hợp hậu môn có vi khuẩn lậu thì bản thân người mang vi khuẩn đã phải nhiễm lậu và là nguồn lây lan cho người khác.

AFOOL
25-05-2008, 04:51 PM
Bệnh lậu mủ (hay lậu) là một một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hàng đầu trên thế giới, do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra.

Triệu chứng
Viêm niệu đạo do lậu có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 5 ngày. Đa số nam giới bị bệnh lậu mủ thường có triệu chứng ra mủ nhiều, màu vàng hoặc vàng xanh, tại niệu đạo, kèm theo đái buốt, đái dắt. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến lậu mạn tính với các biến chứng thường gặp như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, có thể dẫn tới trạng vô sinh.

Biểu hiện bệnh cấp tính ở nữ có những triệu chứng như đái buốt, mủ chảy ra từ trong niệu đạo, cổ tử cung, mầu nâu, vàng hoặc xanh, số lượng nhiều, có mùi hôi. Nhưng vì 50-80% trường hợp bệnh lậu ở nữ không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng, bệnh nhân nữ hay lậu mạn tính viêm vùng chậu, bị các biến chứng như viêm ống dẫn trứng đến vô sinh và chửa ngoài tử cung. Phụ nữ đang có thai bị lậu không được điều trị có thể bị xẩy thai và gây lậu mắt trẻ sơ sinh.

Chẩn đoán
Khởi bệnh cấp tính, rầm rộ, đái buốt dữ dội kèm theo có nhiều mủ do đó người bệnh thường đi khám ngay. Thời gian ủ bệnh ngắn (khoảng 2 - 6 ngày). Dịch niệu đạo số lượng nhiều, nhiều mủ vàng đặc hoặc vàng xanh.

Xét nghiệm cận lâm sàng : nhuộm Gram thấy song cầu khuẩn Gram âm nằm trong và ngoài tế bào bạch cầu đa nhân.

Phân biệt với Chlamydia
Chlamydia trachomatis là một vi khuẩn (bacteria) khá đặc biệt vì - tương tự như siêu vi trùng (virus) - nó không có khả năng phát triển bên ngoài tế bào sống [1]

Cùng nhóm Chlamydia có thêm hai loại vi khuẩn :
Chlamydia psittaci - thường thấy trong súc vật nhưng có thể lây cho người. Một số lây từ giống chim két (parrot - Psittacine) sang người có thể gây bệnh sưng phổi trầm trọng. Một số khác lây từ cừu và nếu lây vào phụ nữ đang có thai có thể làm xẩy thai.
Chlamydia pneumoniae - gây bệnh đường hô hấp, lây từ người sang người. Còn gọi là nhân tố "TAR" (Taiwan Acute Respiratory - vì hai trường hợp bệnh đầu tiên phát hiện tại Đài Loan)

Bệnh gây ra bởi Chlamydia trachomatis
Mắt hột - Bệnh mắt hột là bệnh làm mù nhưng ngừa chữa được hàng đầu trên thế giới. Bệnh có nhiều tại địa phương nghèo, chậm tiến tại Phi châu, Nam Á, Đông Nam Á và Trung Quốc. Một số cộng đồng thiếu điều kiện cũng bị dịch về mắt này, như thổ dân Úc, Nam Mỹ và một số dân đảo vùng Thái Bình Dương.
Bệnh đường sinh dục - Trong nam giới, Chlamydia là bệnh nhiễm trùng ống dẫn tiểu thường thấy nhất (ngoài bệnh lậu mủ). Vi khuẩn có khi lan theo ống dẫn tinh, nhiễm vào tinh hoàn. Trong nữ giới, vi khuẩn này làm viêm cổ tử cung và ống dẫn tiểu. Sau đó có thể nhiễm lan lên tử cung, qua ông dẫn trứng vào vùng chậu (pelvis), gây bệnh viêm vùng chậu (PID) - một chứng bệnh phụ khoa có khả năng làm đau vùng chậu, hư thai, thai ngoài tử cung và hiếm muộn.
Bệnh ở trẻ sơ sinh - nếu đường sinh dục của người mẹ bị nhiễm Chlamydia, trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm vi khuẩn này vào mắt hoặc phổi.

Triệu chứng
Chlamydia trachomatis (Ct) là nguyên nhân thường gặp nhất và có thể điều trị khỏi trong các bệnh lây truyền qua đường sinh dục. Đa số trường hợp nhiễm Ct không được phát hiện vì 75% phụ nữ và 50% nam giới không có triệu chứng lâm sàng .
Giới nam: đôi khi có chất mủ tiết ra theo đường nước tiểu, thỉnh thoảng làm đau.
Giới nữ: viêm cổ tử cung làm tiết mủ từ âm đạo, viêm vùng chậu có thể làm sốt hay đau khi giao hợp.

Truyền nhiễm

Chlamydia trachomatis lây trong lúc giao hợp. Vi khuẩn có thể dính vào tay và lây vào mắt. Chú ý: Nhóm vi khuẩn Chlamydia làm bệnh lây từ hạ bộ lên mắt này không trầm trọng như bệnh mắt hột, và thường không làm mù loà.

Chẩn đoán
Chlamydia trachomatis không phát triển ngoài tế bào sống được nên không thể xét nghiệm theo phương pháp cấy thường dùng cho các vi khuẩn khác.

Mẫu thử
Bệnh đường sinh dục: chất nhờn từ cổ tử cung, cửa ống dẫn tiểu. Nước tiểu cũng có thể dùng để xét nghiệm (chú ý là cần lấy nước tiểu đoạn đầu - không phải đoạn giữa).
Bệnh mắt: ghèn mắt
Bệnh phổi trẻ sơ sinh: hút chất nhờn từ khí quảng
Phương thức xét nghiệm: Cấy và rà acid nhân của vi khuẩn sau khi phóng đại bằng PCR (PCR là chữ viết tắt của cụm từ Polymerase Chain Reaction, được dịch ở một vài sách là Phản ứng chuỗi trùng hợp cũng có sách gọi là "phản ứng khuếch đại gen". PCR là một kỹ thuật phổ biến trong sinh học phân tử nhằm khuyếch đại (tạo ra nhiều bản sao) một đoạn DNA mà không cần sử dụng các sinh vật sống như E. coli hay nấm men. PCR được sử dụng trong các nghiên cứu sinh học và y học phục vụ nhiều mục đích khác nhau, như phát hiện các bệnh di truyền, nhận dạng, chẩn đoán những bệnh nhiễm trùng, tách dòng gene, và xác định huyết thống.)

giang22
26-05-2008, 02:25 PM
mình và bạn ấy quan hệ lần đầu cách lần thứ 2 là đúng 1 tuần và 1 tuần sau là bạn ấy nói với mình là bạn ấy bị bệnh cảm ơn các bạn đã giải đáp thắc mắc của mình nhe!

chicuong9093
27-05-2008, 06:29 PM
thế 2 đứa quan hệ ở đâu khách sạn hay nhà riêng nếu là khách sạn thì dính do nằm giường của người bị lậu đó đa số mấy khách sạn bây giờ làm ăn dơ lắm do khách vào ra liên tục nên họ kô dọn dẹp sạch sẽ người trước làm xong người sau nằm vào lãnh đủ mình từng bị dính con cái ghẻ khi ngủ khách sạn cũng may bôi thuốc và tắm rửa sạch sẽ nên mau hết

giang22
28-05-2008, 02:31 PM
mình quan hệ ở nhà riêng của mình mà bây h mình lại quan hệ với người khác rồi hậu môn người đó lại ra máu sau khi quan hệ xong bây h ko biết làm như thế nào cho khỏi bệnh của bạn ấy nửa . và trị bệnh thì ở bv nào?

tuanlong
05-06-2008, 02:33 PM
Theo báo an ninh thế giới thì tỷ lệ lây nhiễm HIV hiện giờ trong giới gay 7% còn cao hơn gái mãi dâm 4%, bạn này quan hệ tùm lum người mà không chịu xài bcs, có ngay bi lây bệnh la het thuốc chữa. Dù cho người đó là bf cũng phải xài bcs chứ, bản thân bạn còn không biết bạn có an toàn không thì sao bạn biết được người khác có an toàn không. Xài bcs là bảo vệ mạng sống của mình, bảo vệ bạn tình và bảo vệ cộng đồng.

chicuong9093
05-06-2008, 03:48 PM
hoàn toàn sạch sẽ mà vẫn ra máu hiểu rồi do "hàng" bạn quá to là cái thứ 1 kế đến là bạn kô biết cách làm người ta thoải mái trong vụ đó nếu hàng to quá bắt buộc phải làm cho hậu môn nở tối đa nếu kô khi đưa vào sẽ đau bạn tình họ cố chịu đựng mà kô biết cách thả lỏng ra nên việc ra máu là hiển nhiên thôi cái thứ 2 nữa đừng làm mạnh bạo quá cũng sẽ gây chảy máu nói chung quan hệ tình dục qua hậu môn là 1 nghệ thuật đòi hỏi ở người top phải tinh ý làm bậy làm bạ là ra máu như chơi.... chúc vui

Le Huy
21-07-2010, 03:47 PM
Cám ơn anh AFOOL nhé. Thông tin của anh rất đầy đủ và chi tiết: bệnh lậu & Chlamedya truyền nhiễm ntn và triệu chứng ra sao. Xem xong là biết ngay liền. Nếu anh AFOOL bổ sung thêm phần điều trị nữa thì hay biết mấy. Được không anh AFOOL.