PDA

View Full Version : Để an toàn khi quan hệ qua miệngvangtrangcodon939
29-04-2006, 04:30 PM
Nhiều người trong chúng ta phân vân làm sao để giữ an toàn khi thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng (“blowjob”). Biết rằng có những nguy hiểm khi làm việc đó, nhưng có nguy nhiều không?

Có thể bạn sẽ bị nhiễm HIV khi giao hoan bằng miệng. Có người đã bị nhiễm HIV vì “thổi” (suck) một người nào đó. Chưa có trường hợp nào được ghi nhận là bị nhiễm HIV khi người khác “thổi kèn” của anh ta. Thông thường, một người bị nhiễm HIV khi quan hệ miệng-dương vật là vì tình trạng miệng họng của anh ta lúc đó không tốt, như là mới trải qua những thủ thuật nha khoa (nhổ răng, trám răng, cạo vôi…), đang có bệnh của nứu răng, những vết thương (dù là trầy xước nhỏ) trong miệng, hay những bệnh lây qua đường tình dục (STDs) có sang thương ở miệng (như herpes, lậu). Nói chung mọi sang thương ở miệng đều làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng.
Tuy nhiên bạn vẫn có thể quan hệ bằng miệng và tránh được HIV. Có nhiều cách để làm chuyện đó an toàn hơn.
Sau đây là một số biện pháp:

- Trước tiên là giữ vệ sinh răng miệng tốt và tránh gây ra các vết thương.
Để ý đến tình trạng họng miệng của bạn. Nếu miệng hay họng của bạn đang có vấn đề (đau họng, viêm họng, có vết thương ở mịêng…) thì nên để chuyện đó qua một hôm khác. Hoặc nếu không, bạn có thể dùng bao cao su. Lưu ý rằng việc chải răng, xỉa răng hay ăn những thức ăn cứng trước đó có thể gây ra những vết trầy xước trog miệng bạn. Tốt hơn nên quan hệ sau đó vài giờ.

- Dùng bao cao su khi quan hệ (tất nhiên là để mang vào cái của người được “thổi”).
Bao cao su la thứ hữu hiệu nhất để bảo vệ bạn khỏi HIV và những bệnh lây qua đường tình dục khác. Có thể dùng bao cao su không có chất bôi trơn (hoặc đã được lau đi) hay có chất bôi trơn đều tốt (an tâm là chất bôi trơn cho bao cao su không gây hay cho sức khỏe của bạn). Hiện nay có nhiều loại bao cao su có mùi thơm dễ chịu, đem lại cho bạn nhiều hưng phấn hơn.

- Những cách khác để hạn chế bớt nguy cơ
Tránh để tinh dịch dây vào miệng cũng là một cách, nhưng không an tòan như dùng bao cao su, vì chất dịch nhờn tiết ra khi bắt đầu có quan hệ tình dục cũng mang HIV. Tuy nhiên, tránh để dây tinh dịch vào miệng cũng hạn chế được phần nào nguy cơ bị nhiễm.
Đề nghị người bạn tình cho bạn biết khi anh ta sắp xuất tinh. Lúc đó bạn có thể ngừng “thổi” và tiếp tục kích thích anh ấy bằng tay.
Nếu bạn đã ngậm tinh dịch trong miệng, tốt hơn nên nhả nó ra ngay, hoặc nếu thấy khó, nuốt ngay lập tức (nghĩa là đừng để tinh dịch lâu trong miệng bạn).

Tránh “nuốt” dương vật của bạn tình quá sâu hay để bạn tình đưa dương vật sâu vào cổ họng vì phần sau của cổ họng rất dễ bị nhiễm trùng.

Kích thích phần gốc dương vật và bìu, tránh ngậm vào phần đầu cũng là một cách.

Nếu bạn mới “thổi kèn” xong, việc rất nên làm là súc miệng với nước muối hay các loại dung dịch súc miệng sát khuẩn, và rửa mặt sau đó.

- Một vài người thích group giới tính. Lưu ý là mổi khi bạn “thổi”, đặc biệt nếu bạn để dương vật của bạn tình vào sâu trong họng, sẽ kích thích lớp niêm mạc của miệng và họng. Lặp lại việc đó nhiều lần trong một vài giờ có thể làm niêm mạc miệng và họng tấy lên, nghĩa là làm tăng độ nhạy với nhiễm trùng. Cho nên bạn cần cẩn thận nhiều hơn khi tiếp tục tiến hành, tốt nhất là dùng bao cao su.

- Bạn nên đi tiểu ngay sau khi được “thổi”, việc đó giúp tống vi trùng ra khỏi niệu đạo của bạn, tránh nhiểm khuẩn. Rửa ráy cơ quan sinh dục của bạn với xà phòng và nước sau bất kì quan hệ tình dục nào.

- Một số người thích hôn hay kích thích hậu môn bạn tình bằng lưỡi. Chưa có báo cáo nào về trường hợp bị nhiễm HIV vì hôn hay được hôn vào hậu môn. Nhưng có những người bị viêm gan siêu vi A và đôi khi là viêm gan siêu vi B hoặc bị nhiễm kí sinh trùng đường ruột (giun sán, Ecoli…) vì hôn hậu môn của bạn tình.
Bạn vẫn có thể tận hưởng thú vui ấy và giảm đi các nguy cơ kia bằng cách:

Đi chích ngừa. Tiêm vaccine phòng bệnh không chỉ bảo vệ bạn khi hôn đâu mà nó la việc rất nên làm để bảo vệ sức khỏe của bạn. Rất nên tiêm phòng viêm gan siêu vi.

Đảm bảo hậu môn của bạn tình sạch sẽ khi làm chuyện đó. Yêu cầu anh ấy đi tắm trước giao hoan, nhớ rửa sạch xung quanh và hậu môn và gồm cả bên trong hậu môn anh ta nếu bạn thích đưa lưỡi vào trong, hoặc bạn có thể làm việc đó cho anh ta khi cùng nhau tắm.

Cẩn thận hơn, bạn có thể cắt một bao cao su đã lau khô, đặt vào lỗ hậu môn của bạn tình để che lại trước khi hôn. Hoặc là dùng những ngón tay che hậu môn của bạn tình lại, một dạng hàng rào bảo vệ, lưu ý bạn rất dễ lơ là thả tay ra khi đang hưng phấn đấy.

- Nhớ rửa tay nếu bạn đưa vào hậu môn bạn tình. Nhớ rửa tay và sau khi lấy bao cao su đã dùng ra, trước khi bạn để tay lại gần mặt.

- Cuối cùng, quan hệ chung thủy với chỉ một bạn tình là cách tốt để tận hưởng niềm vui và tránh những nguy cơ bị nhiễm bệnh.

vangtrangcodon939
15-05-2006, 03:17 PM
Bạn biết gì về quan hệ tình dục qua đường hậu môn?

Tình dục là tự nhiên và lành mạnh. Nó có thể đem lại cho con người những khoái cảm nhưng cũng có thể gây nguy hiểm. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là một hình thức quan hệ tình dục có thể đem lại cực khoái nhưng cũng là một hình thức quan hệ tình dục có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ của bạn. Vậy vì sao nó lại gây hại? Và nó gây hại như thế nào?
Quan hệ tình dục qua đường hậu môn (anal sex) là giao hợp giữa hai người khi một người để dương vật, ngón tay hay bất cứ vật gì vào hậu môn của bạn tình, trong ngôn ngữ của tiếng lóng người đó gọi là Top và bạn tình là Bottom. Quan hệ qua đường hậu môn cũng giống như quan hệ bằng miệng (Oral sex) là một cách giao hợp khá phổ biến của một số người bất cứ họ là nam hay nữ. Đây cũng là một phương thức được ưa chuộng trong giới đồng tính nam.

Quan hệ tình dục đường hậu môn không sử dụng biện pháp bảo vệ là hành vi tình dục có nguy cơ cao nhất không chỉ đối với lây nhiễm HIV mà cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, nhất là khi hậu môn và trực tràng có vấn đề.

Vì sao quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể gây hại cho sức khoẻ

Âm đạo là một cơ quan có cấu tạo đặc biệt cho việc quan hệ tình dục. Nó có tác dụng tiết ra chất nhờn để bôi trơn âm đạo. Ngoài ra, âm đạo còn có độ đàn hồi lớn, có thể co giãn và phù hợp với kích thước lớn nhỏ của dương vật. Những đặc điểm đó làm cho việc giao hợp được diễn ra dễ dàng hơn và ít nguy cơ gây đau cũng như rách bao cao su. Nhưng hậu môn lại không có những đặc điểm cấu tạo như vậy.

Hậu môn là phần cuối của ruột già, có chiều dài không quá 5cm, kết nối với phần cuối của ruột kết. Chức năng chính của ruột kết là tái hấp thu nước từ thức ăn đã qua xử lý ở dạ dày, để khi đến hậu môn sẽ chuyển thành phân. Chiều dài của âm đạo từ 8 đến 10 cm nhưng nó có độ đàn hồi lớn nên kích thước dương vật khi cương cứng từ 9 đến 15cm cũng không ảnh hưởng đến tử cung hay âm đạo.

Ống hậu môn được cấu tạo bằng hai loại cơ vòng, lớp cơ vòng phía ngoài luôn đóng khít lỗ hậu môn cho đến khi có nhu cầu đi đại tiện, ngoài ra còn có một hệ thống mạch máu và thần kinh rất phong phú, các tĩnh mạch ở trong vách hậu môn thường phình giãn tạo nên những búi trĩ.

Những cơ vòng này quấn quanh hậu môn và trực tràng. Cơ trong là một phần của thành ruột kết và là loại cơ vô cảm. Cơ ngoài nằm dưới lớp bì hậu môn, có nhiều sợi thần kinh cảm giác và vận động, giúp giữ chặt phân và hơi có trong trực tràng. Nó cũng sẽ tự động co lại khi có vật lạ từ bên ngoài xâm nhập hậu môn, phản xạ này nằm ngoài khả năng kiểm soát của ý chí và lỗ hậu môn chỉ mở ra khi có một áp lực đè ấn liên tục.

Âm đạo và hậu môn có cấu tạo khác nhau về phương diện mô học, thần kinh và cơ thể học. Một bên là cơ quan sinh dục, một bên là cơ quan bài tiết.

Đối với người có thói quen giao hợp bằng đường hậu môn, vì hậu môn không thể tự tiết ra chất nhờn giống như âm đạo nên có thể dễ làm rách bao cao su, vì vậy đa số họ thường phải dùng chất bôi trơn. Tuy nhiên, chất nhờn bôi trơn với thành phần dầu có thể dễ gây nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nhiều loại dầu hay kem thường chứa các chất phụ gia và chất tạo mùi, gây khó chịu, dị ứng cho người sử dụng.

Những nguy cơ thường gặp

Chảy máu: Dễ gây chảy máu hậu môn, nhất là khi hậu môn đã có tổn thương như bệnh trĩ chẳng hạn. Do hậu môn không có độ đàn hồi và tiết ra chất nhờn như âm đạo nên dễ dẫn đến tổn thương và gây chảy máu. Với tư thế quan hệ một người ngồi trên dương vật của bạn tình thì sẽ ít dẫn đến chảy máu hơn.

Đau: Đau xảy ra gần như trong suốt quá trình quan hệ tình dục, nguyên nhân do các cơ bị co thắt, sự cọ xát làm tổn thương niêm mạc hậu môn hoặc rách cơ. Đau cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh truyền nhiễm. Cơn đau có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc một vài ngày sau khi quan hệ.

Rách ruột: Tuy là một tai biến ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra (trong trường hợp dùng thêm dụng cụ hỗ trợ). Vì hậu môn chỉ dài 5 cm và không đàn hổi được nhiều nên việc dùng dụng cụ hỗ trợ không chuyên nghiệp có thể gây nguy hiểm. Thông thường từ hậu môn đi lên khoảng 20 cm là chỗ ruột bẻ ngoặt về bên trái. Dương vật đôi khi có thể chạm đến khúc quanh này và tạo cảm giác đau nhói trong dạ dày cho người sử dụng hậu môn. Rách ruột dẫn đến viêm phúc mạc, là một tình trạng bệnh lý ngoại khoa khẩn cấp cần can thiệp phẫu thuật sớm, nếu không có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh truyền nhiễm: Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm cao nhất, và sẽ khó phát hiện nếu tổn thương không xuất hiện ở dương vật. Một nghiên cứu vào năm 1987 cho thấy, quan hệ tình dục qua đường hậu môn với một bạn tình sẽ làm gia tăng khả năng nhiễm bệnh lên gấp 3 lần; còn quan hệ với 5 bạn tình trở lên sẽ tăng nguy cơ lên đến 18 lần so với quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Ngoài ra virus HIV cũng rất dễ phát tán khi quan hệ tình dục bằng đường hậu môn.

Nhiễm virus HPV (Human papilloma virus hay wart virus): Đây là loại virus lây lan qua đường hậu môn và là nguyên nhân gây ung thư trực tràng.

Nhiễm viêm gan A, viêm gan siêu vi A: là nguyên nhân gây vàng da, đau bụng, đôi khi dẫn đến tử vong.

Nhiễm Escherichia Coli (E. Coli): vi trùng này là nguyên nhân gây tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm thận, viêm bàng quang, nhiễm trùng huyết. Vì hậu môn là đường đi ra của phân nên có chứa rất nhiều vi khuẩn E.coli. Và việc vệ sinh sau khi đi đại tiện cũng không thể làm sạch hoàn toàn đường hậu môn.

Ngoài ra, quan hệ tình dục bằng đường hậu môn còn là nguyên nhân gây lây nhiễm các bệnh như herpes, lậu, giang mai, sùi mào gà, nấm và ký sinh trùng v.v... Tất cả những bậy lây truyền qua đường tình dục đều lây truyền khi quan hệ qua đường hậu môn.

Lời khuyên cho bạn

Không có gì phải ngại nếu bạn quan hệ tình dục đường hậu môn vì đây cũng là một trong những hình thức quan hệ tình dục bình thường và có những người chỉ có thể đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục theo cách này. Điều quan trọng là việc chú ý phòng tránh các bệnh lây nhiễm và tổn thương tại hậu môn-trực tràng. Bạn hãy nhớ, luôn sử dụng bao cao su và nếu như hai bạn không dị ứng với dầu bôi trơn đặc chủng dành cho việc quan hệ tình dục thì việc sử dụng nó có thể giúp bạn an toàn và dễ chịu hơn. Ngoài ra, việc luôn vệ sinh sạch sẽ hậu môn cũng như dương vật hay dụng cụ hỗ trợ cũng đều quan trọng và giúp giảm nguy cơ gây bệnh ở cả hai người.

Nếu như bạn thấy những biểu hiện bất thường như đau kéo dài, có tiết dịch hoặc bất cứ biểu hiện gì làm ảnh hưởng đến bạn, bạn hãy đi khám ở các cơ sở y tế để biết được tình trạng của bạn hiện tại và có phương hướng xử lý kịp thời.