PDA

View Full Version : THẢ DIỀU - THÚ VUI TAO NHÃhoangthiencung
06-03-2005, 06:57 PM
Từ xa xưa , dân tộc Việt Nam ta đã nổi tiếng với nhiều trò chơi dân gian. Và bây giờ , với thời đại tiếng bộ của khoa học kĩ thuật , người người bị cuốn vào dòng bận rộn của nhịp sống xã hội thì những thú vui này trở nên có ý nghĩa lớn lao, đặc biệt là trò chơi thả diều.

Thả diều là trò chơi dân gian được ông cha ta áp dụng vào đời sống từ nghìn đời nay. Đó là một thú vui tao nhã , một thú tiêu khiển tinh tề đã góp phần hình thành nên một bản sắc văn hóa truyền thống của tộc người Việt chúng ta.

Diều được làm từ những chất liệu khác nhau (như giấy , vải , nilon...) nhưng được ưa chuộng nhất hiện nay là diều làm bằng vải. Với nhiều kích thước và màu sắc đa dạng , cộng thêm những hình ảnh đặc trưng người chơi sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một con diều vừa ý.
Con diều hoàn chỉnh gồm bốn phần chính : Khung diều , cánh diều , đuôi diều và dây diều , nếu thiếu một trong những bộ phận trên ta sẽ không thể thực hiện được trò chơi thả diều.
Thả diều là trò chơi dựa theo sức nâng của gió , bởi thế để thực hiện được một trào thả diều , trước tiên, ta phải lựa chọn địa điểm. Địa điểm lí tưởng để thả diều đó có thể là một bãi cỏ hoặc đồng ruộng - nơi có đất bằng rộng rãi ; không vướng cây cối ; không vướng đường dây điện; xa lối đi lại và đặc biệt , nơi đó phải có gió nhẹ.
Diều có thể thả được do một hoặc hai người. Khi có hai người thả diều thì một người cầm diều, một người cầm cuộn dây. Khi thả đứng ngược chiều gió, hướng mũi diều lên trời chếch 45 độ. Khi có gió thả diều nhẹ nhàng cho thật cân , người cầm dây giật nhẹ để nâng diều lên và từ từ thả dây dài ra cho diều lên cao. Còn đối với diều một người thả thì cũng thực hiện như qui trình hai người nhưng người thả phải đảm nhiệm luôn nhiệm vụ cầm cuộn dây của người kia.

Thả diều là một trò chơi bổ ích và lí thú đối với mỗi người chúng ta.

thienthantinhyeu
06-03-2005, 08:18 PM
thiệt không vậy anh hòang thiên cung ................ còn nhớ rồngthiên không vậy hihi !

NguyenDuc
09-03-2005, 10:34 AM
Đọc lại những gì anh viết ND cảm thấy như có 1 chút gì đó giúp mình tìm lại tuổi thơ, thật hồn nhiên và vô tư với những trò chơi dân gian, những quả bóng, cành cây, chiếc xe đất sét ::> ,cánh diều thơ mộng....tất cả kỉ niệm chợt 1 thóang quay về, cảm ơn nhiều anh Hoangthiencung nhé! Chúc anh luôn vui!